สายด่วน 1415
24 ชั่วโมง

การดูแลรักษาสุขภาพในช่วงปิดเทอม ไม่ให้เด็กเสี่ยงเกิดโรคอ้วน

บริการของเรา > ข่าวประชาสัมพันธ์ > การดูแลรักษาสุขภาพในช่วงปิดเทอม ไม่ให้เด็กเสี่ยงเกิดโรคอ้วน

การดูแลรักษาสุขภาพในช่วงปิดเทอม ไม่ให้เด็กเสี่ยงเกิด โรคอ้วน

 กรมการแพทย์ โดยสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เผยช่วงปิดเทอมพฤติกรรมของเด็กส่วนใหญ่อยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ แนะผู้ปกครองหากิจกรรมให้เด็กทำ และส่งเสริมทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หากปล่อยให้เด็กกินขนมจุกจิกมากไป ส่งผลให้เด็กมีภาวะอ้วนโดยไม่รู้ตัว และยังส่งผลต่อพัฒนาการด้านร่างกายและจิตใจอีกด้วย

นายแพทย์วีรวุฒิ อิ่มสำราญ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า พฤติกรรมการกินของเด็กในช่วงปิดเทอมได้เปลี่ยนไปเพราะเด็กอยู่กับบ้านมากขึ้นส่วนใหญ่ใช้เวลาว่างเพื่อดูทีวี เล่นเกมคอมพิวเตอร์ ดูโทรทัศน์มากเกินกว่า 2 ชั่วโมงต่อวัน มีการเคลื่อนไหวหรือ ออกกำลังกายน้อยลง ทำให้ร่างกายขาดความสมดุล อีกทั้งยังเลือกซื้ออาหารได้ง่ายที่อยู่ใกล้บ้านและตามใจ เช่น ขนมกรุบกรอบ น้ำหวาน น้ำอัดลม และสามารถใช้บริการส่งตรงถึงบ้าน อาหารจานด่วน ที่มีคุณค่าทางอาหารไม่มากแต่ให้พลังงานสูงทำให้เสี่ยงต่อการขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายและยังส่งผลให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เพราะพลังงานที่ใช้ไปไม่เท่ากัน ที่เหลือจะเก็บสะสมในรูปไขมัน เกาะตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายทำให้เป็นโรคอ้วนได้ นอกจากนี้ยังส่งผลต่อพัฒนาการ อารมณ์ สติปัญญาอีกด้วย ผู้ปกครองควรหากิจกรรมที่เหมาะสมให้เด็กทำระหว่างปิดเทอม และอย่าลืมดูแลสุขภาพการเจ็บป่วยด้านอื่นๆ และการรักษาความสะอาดหมั่นล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง

            นายแพทย์อดิศัย  ภัตตาตั้ง ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า  ในช่วงปิดเทอมพ่อแม่ ผู้ปกครอง ควรดูแลเรื่องสุขภาพของเด็ก และหากิจกรรมพิเศษให้เหมาะสมตามวัย ลดพฤติกรรมเนือยนิ่ง เช่น การนั่ง นอนดูโทรทัศน์ เล่นโทรศัพท์มือถือ และเกมคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ควรเพิ่มกิจกรรมทางกายและส่งเสริมให้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อพัฒนาระบบประสาทและกล้ามเนื้อ เช่น วิ่ง กระโดดเชือก เต้นแอโรบิค  หรือทำงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ เป็นต้น เป็นการช่วยฝึกวินัยช่วงปิดเทอม  โดยอยู่ในความดูแลของผู้ปกครองเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ เลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยลดอาการเจ็บป่วยต่างๆ และให้ช่วยทำงานบ้านให้เหมาะสม เด็กๆจะได้มีวินัย และเป็นการออกกำลังกายให้มีสุขภาพที่แข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคภัยได้ โดยตอนนี้มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง อาจงดกิจกรรมกลางแจ้งไปก่อน เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ และไม่สบายได้

#กรมการแพทย์ #สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี # การดูแลรักษาสุขภาพในช่วงปิดเทอม ไม่ให้เด็กเสี่ยงเกิด โรคอ้วน

                    – ขอขอบคุณ –  

                    18  ตุลาคม 2565