กรมการแพทย์แนะแม่มือใหม่ให้นมลูกอย่างถูกวิธี

Undefined

#กรมการแพทย์แนะแม่มือใหม่ให้นมลูกอย่างถูกวิธี

 

กรมการแพทย์ โดยสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก) แนะคุณแม่มือใหม่ควรให้นมลูกอย่างถูกวิธี หมั่นสังเกตและให้ความสนใจลูกตลอดเวลา เพื่อป้องกันการสำลักนม

 

#นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า การให้นมแม่อย่างถูกวิธี คุณแม่มือใหม่ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ ซึ่งการให้ลูกดูดนมแม่จากเต้าเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด โดยขณะที่ลูกดูดนมแม่ คางของเด็กต้องชิดเต้า จมูกเชิด เปิดช่องจมูกสำหรับหายใจ เมื่อลูกต้องการพักการดูดจะหยุดพักเอง และขณะดูดนมแม่ให้ลูกนอนตะแคงทั้งตัวหรือดูดนมในท่าที่ศีรษะสูง ทั้งนี้ การอุ้มลูกดูดนมอย่างถูกวิธีจะช่วยให้ลูกดูดนมแม่จากเต้าได้ดี ซึ่งสามารถสังเกตจากลูกอ้าปากกว้าง ริมฝีปากบนบาน ริมฝีปากล่างปลิ้นออก คางชิดเต้า จมูกเชิด และแม่ไม่เจ็บหัวนมขณะลูกดูดนมแม่ ส่วนการให้ลูกดูดนมจากขวด จุกนมจะกระตุ้นการดูดของเด็กตลอดเวลา ดังนั้นแม่ควรมองลูกตลอดเวลาและจัดจังหวะให้มีช่วงของการพักหายใจ เพื่อป้องกันการสำลักนม เพราะการดูดนมของลูกจะมีจังหวะของการดูด การกลืน และการหายใจที่สัมพันธ์กัน ในการใช้ขวดนมเป็นอุปกรณ์ให้นมลูกจึงต้องดูแลเพื่อไม่ให้เกิดการสำลักหลังให้นม กรณีที่ลูกดูดนมจากขวดเสร็จแล้วควรอุ้มให้เรอและจับนอนตะแคง ไม่จับนอนหงาย เพื่อป้องกันการสำลักนมในกรณีที่เด็กแหวะนม

 

#นายแพทย์อดิศัย ภัตตาตั้ง ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก) กล่าวว่า การแก้ไข

เมื่อลูกมีอาการสำลักนม คุณแม่สามารถทำได้ดังนี้ 1.ระหว่างให้นมลูก ควรพูดคุย สังเกต ให้ความสนใจลูกตลอดเวลา 2.จัดท่าให้นมให้ถูกต้อง กรณีให้นมจากขวดควรให้เด็กนอนศีรษะสูง เว้นระยะการดูดจากขวดให้เด็กหายใจเป็นระยะป้องกันการสำลัก 3.อุ้มลูกเรอทุกครั้งหลังจากดูดนม 4.หากพบลูกแหวะนมให้จับหน้าลูกตะแคงทันที เพื่อป้องกันการสำลักลงปอด และ5.หากพบอาการสำลักบ่อย ควรพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติและรีบรักษาอย่างทันท่วงที

 

**************************************************

 

#กรมการแพทย์ #สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี #แม่ให้นมลูกอย่างถูกวิธี

 

-ขอขอบคุณ-

2 ตุลาคม 2562